Nguyên nhân và hướng dẫn sửa lò vi sóng bị chập điện an toàn

0
1130
Sửa lò vi sóng bị chập điện
Sửa lò vi sóng bị chập điện

Sử dụng lò vi sóng lâu dài, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi tình trạng lò vi sóng bị hỏng. Tuy nhiên, để có thể khắc phục những vấn đề trên, bạn cần nắm rõ nguyên nhân và cách thức sửa chữa tiêu chuẩn. Hãy cùng tham khảo hướng dẫn sửa lò vi sóng bị chập điện an toàn, hiệu quả dưới đây để có thể xử lý một cách nhanh chóng hiệu quả.

Nguyên nhân sửa lò vi sóng bị chập điện

Việc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng, rã đông thực phẩm ngày càng trở thành thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu không sử dụng và bảo dưỡng đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng hỏng hóc, cháy nổ. Để có thể xử lý hiệu quả tình trạng lò vi sóng bị chập điện thì bạn cần nắm rõ các nguyên nhân cơ bản sau.

 • Lò vi sóng không được vệ sinh thường xuyên

Thông thường, mọi người chỉ có thói quen vệ sinh chén đĩa hoặc khay đựng của lò vi sóng mà không quá quan tâm đến các bề mặt bên trong lò. Vì khi nấu, nhiệt độ, hơi nước trong đồ ăn bốc lên sẽ bám vào thành lò và hệ thống dẫn nhiệt, tản nhiệt. Lâu dài nếu không vệ sinh chúng sẽ làm giảm hiệu suất nấu, thậm chí là gây chập điện và cháy nổ.

 • Mạch nguồn, hệ thống linh kiện bị ẩm

Nếu bạn đặt lò vi sóng gần nguồn nước hay cửa sổ sẽ dễ dẫn đến tình trạng thâm nước hoặc lò vi sóng nhà bạn sử dụng đã quá lâu, hệ thống chống nước không còn hoạt động tốt nên dễ dẫn đến ẩm thấp. Mạch nguồn và hệ thống dây điện thường rất dễ bị chập, cháy nếu dính nước.

Nguyên nhân lò vi sóng bị chập điện

Nguyên nhân lò vi sóng bị chập điện

 • Sử dụng đồ vật nấu ăn sai quy định

Thông thường, lò vi sóng chỉ tương thích với các dụng cụ nấu nướng bằng sứ, sành hay thủy tinh và cực kỳ kỵ với dụng cụ kim loại có khả năng dẫn nhiệt mạnh. Khi sử dụng bát hoặc dụng cụ bằng nhôm, sắt nấu trong lò vi sóng sẽ gây xung đột từ trường, tạo ra hiện tượng quá tải áp suất và làm cho lò vi sóng bị hỏng.

 • Sửa lò vi sóng bị chập điện do tấm chắn sóng bị hỏng

Tấm chắn sóng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hơi nước hay thức ăn không tác động được đến hệ thống mạch điện. Tuy nhiên việc cháy tấm chắn sóng sẽ gây mất đi màng bảo vệ, ngăn cách, tạo điều kiện cho tình trạng cháy nổ xuất hiện. Biểu hiện cụ thể, tấm chắn sóng bị đen lại hoặc phát ra các tia lửa điện trong quá trình sử dụng.

 • Cầu chì nguồn bị hỏng

Cầu chì đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải và đảm bảo nguồn điện an toàn cho lò vi sóng. Trong trường hợp quá tải công suất hoặc nguồn điện không ổn định, cầu chì sẽ dễ bị cháy, bị đứt. Việc cháy cầu chì cũng là một trong những nguyên nhân gây chập mạch điện ở lò vi sóng.

Sửa lò vi sóng bị chập điện

Thực tế, đối với mỗi nguyên nhân khiến lò vi sóng bị chập điện khác nhau sẽ có những cách xử lý riêng. Dưới đây là một vài cách sửa lò vi sóng bị chập điện đơn giản mà các bạn có thể tham khảo.

Sửa lò vi sóng bị chập điện

Sửa lò vi sóng bị chập điện

 • Ngắt phích cắm ra khỏi nguồn điện.
 • Thực hiện dọn vệ sinh cả trong lẫn ngoài lò vi sóng, sử dụng khăn ẩm hoặc xịt tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch một cách tối ưu.
 • Sử dụng các loại dụng cụ bằng sứ, thủy tinh khi nấu nướng, hâm nóng đồ ăn bằng lò vi sóng. Tuyệt đối không bỏ đồ bằng kim loại vào trong lò.
 • Đối với trường hợp tấm chắn sóng bị hỏng, bạn cần mua tấm chắn sóng mới và thay thế vào đó.
 • Lưu ý đặt lò vi sóng ở vị trí cách xa nguồn nước, tránh để nước đổ hoặc rơi vào lò vi sóng.
 • Thường xuyên bảo dưỡng lò, ít nhất 1 lần/năm.

Với các lỗi cơ bản bạn có thể tự giải quyết theo hướng dẫn trên. Tuy nhiên, với trường hợp lò vi sóng bị chập điện nặng, toàn bộ dây bên trong bị cháy hoặc đứt, khuyến cáo bạn không nên tự ý sửa chữa khi không đủ kiến thức và kỹ thuật. Giải pháp hiệu quả nhất lúc này là liên hệ trực tiếp với địa chỉ sửa chữa điều hòa uy tín, suadieuhoa.vn là một ví dụ tiêu biểu.

Suadieuhoa.vn là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa. Chúng tôi có đầy đủ các dòng linh kiện ngoại nhập chất lượng cao cùng đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm. Suadieuhoa.vn làm việc 24/7, sửa chữa tại nhà mang đến cho khách hàng dịch vụ tiện nghi, hiệu quả nhất. 

Trên đây là một vài nguyên nhân và hướng dẫn sửa lò vi sóng bị chập điện an toàn, hiệu quả cho bạn đọc tham khảo và áp dụng. Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng lò vi sóng vô cùng quan trọng, ảnh hưởng đến tính năng lẫn tuổi thọ sử dụng của sản phẩm. Nếu bận rộn hoặc không đủ khả năng sửa chữa thì bạn hãy liên hệ trực tiếp với sualovisong.vn của điện lạnh Vinamo để được sửa chữa và bảo dưỡng hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here