Dùng lò vi sóng có hại không?Lò vi sóng có thể gây ung thư?

0
244
Giải đáp thắc mắc: Dùng lò vi sóng có hại không?
Giải đáp thắc mắc: Dùng lò vi sóng có hại không?

Lò vi sóng là thiết bị nhà bếp vô cùng tiện lợi, hữu ích mà bất kỳ gia đình nào cũng nên sở hữu. Tuy nhiên, thời gian gần đây lại rộ lên thông tin rằng: Liệu dùng lò vi sóng có hại không? Lò vi sóng có gây ung thư không? Nhằm giúp quý bạn đọc biết rõ hơn về dùng lò vi sóng có hại cho sức khỏe không chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây.

Một số tính năng nổi bật của lò vi sóng

Dùng lò vi sóng có hại không? Đây có lẽ là thông tin được bàn tán rất nhiều trong những ngày qua. Tuy nhiên trước khi kiểm chứng thông tin lò vi sóng có gây ung thư hãy cùng xem một số tính năng đặc biệt của lò vi sóng bao gồm: 

 • Hâm nóng và nấu chín thức ăn chỉ trong khoảng 3-4 phút.
 • Rã đông thực phẩm
 • Làm các món nướng và hấp
 • Làm bánh
 • Đun chảy các đồ cứng nhanh chóng
 • Khử trùng thớt và các đồ gia dụng

Như vậy, có thể thấy lò vi sóng giúp các mẹ nội trợ tiết kiệm thời gian và công sức nấu nướng. Đồng thời biến công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn. 

Cách thức vận hành của lò vi sóng
Cách thức vận hành của lò vi sóng

Cách thức vận hành của lò vi sóng

Lò vi sóng hâm chín thức ăn bằng cách chuyển đổi điện thành các tia vi sóng. Tia này có tác dụng trực tiếp vào các phân tử nước có trong thực phẩm và giải phóng nhiệt ra ngoài. Các bước sóng sẽ tác động và lan ra toàn bộ bề mặt của thức ăn và làm chín nó. Do đó, lò vi sóng có thể nấu các món ăn trong khoảng thời gian ngắn.

Như vậy, với khả năng tạo ra nền nhiệt cao theo từng chế độ, người dùng có thể chọn mức nhiệt tùy ý. Cũng phải khẳng định rằng, với tác động nhiệt cao vào đồ ăn chắc chắn các chất dinh dưỡng sẽ bị suy giảm và biến đổi.

Dùng lò vi sóng có hại không?

Với những tính năng và cách thức vận hành như trên liệu độ an toàn của lò vi sóng có được đảm bảo? Nhiều người cho rằng chính khả năng tỏa nhiệt quá lớn trong một thời gian ngắn, rất có thể dẫn đến ung thư cho người sử dụng. Để giúp người dùng có cái nhìn khách quan hơn về lò vi sóng thì hãy tham khảo nội dung sau:

 • Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định: bất kỳ thực phẩm nào khi đã qua nhiệt thì các dưỡng chất không còn nguyên vẹn như ban đầu nữa. Chúng có thể sẽ bị biến đổi sang dạng khác hoặc bị cắt giảm giá trị thực. Do đó, không thể kết luận rằng lò vi sóng không giữ được giá trị của thực phẩm.
 • Các vi sóng được tạo ra từ thiết bị này hoàn toàn không gây hại quá mức như mọi người vẫn nghĩ. Tia sóng này là một loại phóng xạ không có khả năng bị ion hóa và có các tính chất tương đồng như sóng điện thoại. Ngoài ra, kết cấu bên trong của lò vi sóng còn có một tấm kim loại bao quanh làm giảm tác động gây hại của tia này với thực phẩm bên trong và người sử dụng thiết bị. 

Do đó, có thể khẳng định rằng, lò vi sóng không gây hại cho sức khỏe quá mức như những cảnh báo trên mạng.

Một số lưu ý người dùng nên biết khi sử dụng lò vi sóng

Để biến câu trả lời dùng lò vi sóng có độc hại không thành chắc chắn là không. Người dùng nên biết một số điều sau:

An toàn khi sử dụng lò vi sóng

Có lẽ những thông tin lò vi sóng gây nổ làm rất nhiều người dùng hoang mang. Để tránh xảy ra tình trạng hy hữu như trên người dùng nên nhớ:

 • Tuyệt đối không sử dụng các hộp đóng kín để làm nóng hoặc rã đông
 • Bỏ thức ăn vào lò rồi mới điều chỉnh nhiệt, tránh nhiệt độ lò cao nhưng quên không bỏ đồ ăn vào.
 • Tuyệt đối không cho các thực phẩm đựng trong hộp kim loại vào lò. An toàn nhất là nên sử dụng các loại hộp sành hoặc sứ
 • Đối với những món ăn khô, cẩn thận hơn bạn nên cho kèm 1 ly nước bên cạnh để tránh làm cháy các thiết bị tỏa nhiệt bên trong.

Một số lưu ý an toàn khi sử dụng lò vi sóng bạn nên biết
Một số lưu ý an toàn khi sử dụng lò vi sóng bạn nên biết

Nhóm thực phẩm nên tránh nấu trong lò vi sóng

Để tránh biến các món ăn hàng ngày thành những thực phẩm sau khi chế biến trong lò vi sóng gây ung thư. Người dùng nên tránh các nhóm sau:

 • Các họ nhà nấm và củ cải trắng: Đây là 2 nhóm thực phẩm khi chịu tác động nhiệt cao sẽ bị biến chất, giá trị dinh dưỡng cũng sẽ mất đi, Đặc biệt có thể gây hại cho hệ tiêu hóa khi ăn những nhóm này
 • Trứng: Bạn có thể làm trứng nướng nhưng không nên hâm nóng các món với trứng bằng lò vi sóng bởi nhiệt cao sẽ sản sinh ra chất gây ung thư.
 • Hải sản: Khi được hâm trong lò ở nhiệt cao thì độ ngọt có trong hải sản sẽ mất đi, biến các món ăn trở nên kém vị hơn và mất đi giá trị dinh dưỡng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về sự thật dùng lò vi sóng có hại không. Nếu bạn cần tìm hiểu những kiến thức liên quan đến thiết bị lò vi sóng cũng như những hỏng hóc có thể xảy ra thì hãy truy cập ngay tại website: https://sualovisong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here