Cách sửa lò vi sóng không nóng hiệu quả nhất

0
289
Sửa lò vi sóng không nóng
Sửa lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng được coi là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình. Không chỉ đem đến những món ăn nóng hổi trong ít phút mà còn giúp tăng độ ngon cho món ăn. Tuy nhiên, lò vi sóng rất dễ hỏng hóc nếu không biết cách bảo dưỡng, sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một vài cách sửa lò vi sóng không nóng hiệu quả nhất.

Nguyên nhân lò vi sóng không nóng

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lò vi sóng có điện nhưng không nóng hoặc chạy nhưng không nóng, có đèn nhưng không nóng. Nếu không nắm được nguyên nhân cụ thể thì việc sửa chữa dễ gặp phải khó khăn. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng lò vi sóng không nóng.

  • Sử dụng sai thiết bị, dụng cụ nấu

Không giống như việc nấu nướng bằng bếp gas, bếp lửa, lò vi sóng chỉ nhận một vài thiết bị chứa đồ ăn nhất định. Đa số lò vi sóng chỉ nhận bát, đĩa bằng sứ, gốm, thủy tinh và cực kỵ với kim loại. Khi đặt dụng cụ kim loại vào lò sẽ dễ dẫn tới tình trạng tạo tia lửa điện hoặc cháy nổ.

  • Cục sóng hoặc bộ phát sóng bị hỏng

Trong trường hợp bạn sử dụng liên tục lò vi sóng trong nhiều giờ, động cơ lò sẽ phải hoạt động hết công suất nên không tránh khỏi quá tải và dẫn đến tình trạng cháy cục sóng. Lúc này cầu trì sẽ tự động ngắt để đảm bảo dây cao tần của lò cũng như nguồn điện.

Lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng không nóng

  • Dây điện hoặc nguồn điện gặp vấn đề

Nếu lò vi sóng của nhà bạn đã sử dụng một thời gian dài và chưa được bảo dưỡng thì tình trạng dây điện bị đứt bên trong hoặc mạch điện trong lò bị đứt cũng không phải là quá lạ. Vì điện không thể truyền tới hệ thống làm nóng của lò nên chắc chắn lò vi sóng không thể hoạt động.

  • Lò vi sóng không được vệ sinh thường xuyên

Việc hâm nóng thức ăn chắc chắn sẽ để đọng lại chất bẩn hoặc bụi ở trong lò, nếu bạn chỉ vệ sinh dụng cụ nấu nướng hay đĩa quay thôi là chưa đủ. Bộ phận truyền sóng, nung nhiệt của lò cũng là nơi dễ bị bám bẩn. Với lượng chất bẩn quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động cũng như hiệu suất nấu của lò.

Hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng

Lò vi sóng là một thiết bị nấu nướng, hâm nóng chuyên dụng và có kết cấu linh kiện tương đối phức tạp. Tuy nhiên, với một vài lỗi có bản liên quan đến vệ sinh hay đứt dây mạch bạn vẫn có thể xử lý hoàn toàn theo hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng dưới đây.

Hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng
Hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng
  • Đầu tiên bạn cần kiểm tra tình trạng của lò: rút phích cắm điện – sử dụng tua vít để tháo bỏ lớp vỏ lò – kiểm tra lỗi của lò.
  • Với trường hợp không hoạt động do lỗi cháy cầu chì, bạn có thể sửa lò vi sóng không nóng bằng cách mua cầu chì mới về thay hoặc lấy một lõi dây đồng bên trong cuộn dây điện để cuốn lại vào cầu chì và thay thế là được.
  • Dây điện bị đứt hoặc bị hở: Bạn cần sử dụng dây điện mới để thay thế, hoặc có thể nối lại dây cũ nhưng phải sử dụng băng dính đen để bọc kín lại. Nhớ kiểm tra hoạt động của dây dẫn có tốt không trước khi thực hiện nấu, hấp đồ ăn.
  • Không sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại cho vào trong lò vi sóng để nấu. Chỉ được sử dụng bát, đĩa bằng thủy tinh, gốm, sứ.
  • Thực hiện vệ sinh lò vi sóng định kỳ: lấy khăn ẩm để làm sạch phần đĩa quay và phần dưới lò, còn với phần dẫn sóng và dây dẫn nhiệt chỉ nên sử dụng khăn khô để làm sạch, nếu quá bẩn bạn có thể dùng đến dung dịch làm sạch chuyên dụng.

Đây chỉ là hướng dẫn sửa lò vi sóng không nóng cơ bản, đối với những trường hợp hỏng hóc nặng cần đến thay thế linh kiện hay sửa chữa chuyên nghiệp thì bạn cần liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên. Tuyệt đối không tự ý tháo lắp sửa chữa lò vi sóng khi không đảm bảo tay nghề sửa chữa vì rất dễ gây cháy nổ và nguy hiểm cho gia đình. Trường hợp, chiếc lò vi sóng nhà bạn đã sử dụng trên chục năm và chúng đã quá cũ thì một chiếc lò vi sóng mới với tính năng hiện đại, công nghệ nấu nhanh hơn sẽ là phù hợp hơn cả.

Như vậy bài viết đã hướng dẫn cách sửa lò vi sóng không nóng, nhận biết các nguyên nhân dẫn đến tình trạng lò vi sóng có điện nhưng không nóng, chạy nhưng không nóng, có đèn nhưng không nóng. Với bấy nhiêu thông tin, mong rằng bạn có thể giải quyết được vấn đề mà chiếc lò nhà mình đang gặp phải. Nếu không đủ chuyên môn, khả năng sửa chữa, hãy liên hệ trực tiếp với trung tâm sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here